CÁ KÈO KHÔ MIỀN TÂY

CÁ KÈO KHÔ MIỀN TÂY

Cách thực hiện làm khô cá kèo

Cá kèo miền Tây Nam bộ vốn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng gần xa như lẩu cá kèo, cá kèo chiên... Con cá kèo là loài cá đặc trưng ở Nam bộ, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây những điều kiện hết sức lý tưởng để cho hàng trăm loài cá khác nhau cùng sinh sống, trong đó có cá kèo. Cá kèo tươi sống không chỉ được chế biến thành món ăn ngon mà nó còn được sấy khô để bảo quản được lâu hơn và có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu.

1. Con cá kèo sống được sơ chế trước khi làm khô

ca keo kho tai mien tay tai tphcm

Cá kèo tươi sống để thực hiện làm khô cá kèo
Để chuẩn bị làm khô cá kèo, người dân phải chuẩn bị nhiều công đoạn và áp dụng nhiều kinh nghiệm để được những mẻ cá chất lượng nhất. Con cá kèo tươi sống khi bắt lên được sơ chế sạch sẽ nhớt trên thân, sau đó rửa sạch và để khô giáo nước. Đây là công đoạn quan trọng trước khi làm khô cá. Công đoạn này cũng sẽ làm cho con cá bị chết đi để khi sắp lên phên cá không nhảy.
ca keo kho tai mien tay tai tphcm
Làm sạch nhớt cá kèo

2. Cá kèo được đem phơi dưới nắng rất to

ca keo kho tai mien tay tai tphcm

Công đoạn phơi cá kèo 
Thông thường, làm khô cá kèo cần thời tiết thuận lợi đó là nắng giòn và to. Chỉ có điều kiện như vậy mới làm cho con cá kèo khô nhanh mà không bị mốc hay hỏng.
Cá kèo sau khi giáo nước được đem xếp lên phên thật ngay ngắn rồi đem phơi 2 năng đầu tiên, dưới nắng to con cá kèo nhanh chóng bị ngót lại, người dân dùng bình phun sương và phun rượu trắng lên đó để cá không ra dầu và tránh ẩm mốc. Họ tiếp tục phơi thêm 1 - 2 nắng nữa cá sẽ đạt đến chất lượng có thể bảo quản. Thông thường ở các khu vực sản xuất cá kèo khô chỉ phơi 1 nắng để tạo độ nặng cân cho sản phẩm - 5kg cá tươi làm ra 1 kg cá kèo khô. Mặc dù đã qua sử lý về các mặt kỹ thuật an toàn giúp cá kèo bảo quản được lâu nhưng tình trạng ẩm mốc vẫn xuất hiện do nhiều yếu tố khách quan tác động. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nhà mình quyết định phơi hơn 2 nắng. Chính vì thế để tạo ra 1 kg cá kèo khô phải mất tới 11-12 kg cá kèo tươi. Tuy tăng về chất lượng sản phẩm nhưng về giá cả chỉ cao hơn giá thị trường tầm 40.000 đồng/kg.
Khi mẻ cá đã phơi tới nắng. Con cá kèo khô chắc được người dân đem đóng gói hút chân không để quản quan trong khoảng thời gian dài. Những du khách đến với miền Tây Nam bộ thường mua cá kèo khô về làm quà cho người thân hoặc cũng để dùng.

3. Cá kèo khô có thể làm được món ăn gì ngon

ca keo kho mien tay tai tphcm

Cá kèo khô chiên giòn
ca keo kho mien tay tai tphcm

Cá kèo khô nướng
Từ con cá kèo khô, chúng ta có thể chế biến thành món nhậu ngon đó chính là nướng con cá kèo khô trên than hồng, cá sẽ chín vàng thơm. Nước chấm cá kèo khô thường là mắm me ăn kèm với rau răm sẽ cực ngon và thơm.     
Món cá kèo khô dễ ăn, đặc biệt được sử dụng trong những buổi hội họp ăn uống cùng bạn bè. Cá kèo khô trở thành một đặc sản dặc trưng của vùng miền Tây Nam Bộ. Hy vọng rằng làng nghề làm cá kèo khô còn phát triển và cung cấp ra thị trường những sản phẩm cá kèo khô chất lượng cao. Đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

4. Cá kèo còn tốt cho sức khỏe

Đã có sự đúc rút kinh nghiệm của rất nhiều người ăn từ trước đến nay,cá kèo được côi là một vị thuốc vì thân con cá kèo có chứa loại enzim đặc biệt giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa nó còn giúp cho những người có lưng đau giảm đau nhanh chóng. Đây là một trong những yếu tố làm cho con cá kèo ngày càng nổi tiếng trên thị trường.
Để có thể biết thêm nhiều thông tin về các sản phẩm hải sản khô vũng Tàu bán tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo ở link sau : Hải sản khô Vũng Tàu tại Tp.HCM
Chúc mọi người có 1 bữa ăn an toàn và ngon miệng

Leave a Reply